TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới với diện tích hơn 600.000 ha nuôi. Các vùng nuôi chính tập trung ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Con tôm được cho là thế mạnh của các tỉnh ĐBSCL giúp nhiều hộ nuôi vươn lên khá giả tuy nhiên từ đầu năm 2020 đến nay ở các vùng nuôi lâu năm việc ao bị nhiễm mầm bệnh, đất đai  ngày càng lão hóa, kháng sinh và hóa chất tồn lưu nhiều trong ao, các loại vi khuẩn Gram âm bị ức chế tồn lưu trong ao điều này ảnh hưởng trực tiếp đến con tôm trong quá trình nuôi đặt biệt là chuỗi thức ăn tự nhiên trong ao nuôi.

Thức ăn tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong lưới thức ăn của ao nuôi tôm, bao gồm thực vật phù du và động vật phù du là thành phần không thể thiếu được trong khẩu phần ăn của rất nhiều loài cá, giáp xác và thân mềm nước ngọt và lợ, mặn. 

Tuy nhiên các loài động- thực vật phù dù rất dễ mẫn cảm với các yếu tố môi trường nên việc gây thức ăn tự nhiên trong ao nuôi đang là niềm trăn trở của người nuôi tôm. Sau nhiều nghiên cứu, sản phẩm STC Flock được tạo ra để giải quyết vấn đề trên cùng nhiều tác dụng khác trong quá trình sử dụng

Thức ăn tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong nuôi tôm

Thức ăn tự nhiên bao gồm thực vật phù du (tảo khuê Skeletonema costatum, Thalassiosira pseudonana, Chaetoceros gracilis, C. calcitrans, tảo có roi Isochrysis galbana, Tetraselmis suecica, Monochrysis lutheri, tảo lục Chlorella spp,...) và động vật phù du (Luân trùng (Rotifera), giáp xác chân chèo (Copepoda)).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Màu nước tảo tốt ao lót bạt 100% của anh 8 trúng tôm tại Cái Nước - Cà Mau.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình copepoda được gây bởi STC FLOCK farm Thiếm 8 - Bạc Liêu.

Vai trò của các nhóm sinh vật này được thể hiện rõ qua những điều sau đây:

 • Là thức ăn của tôm, cá.
 • Cân bằng sinh thái tự nhiên và là sinh vật chỉ thị cho môi trường nước ao.
 • Có kích thước phù hợp theo kích cỡ miệng của tôm; theo từng giai đoạn khác nhau của tôm sẽ có từng loài động- thực vật phù hợp với cỡ miệng.
 • Giá trị dinh dưỡng cao giàu hàm lượng axit béo cao không no (HUFA) phù hợp với hệ tiêu hóa.
 • Là loại thức ăn dễ tiêu hóa giàu phospholipid và chất chống oxy hóa tự nhiên, chứa hệ enzym chức năng cho phép sự thủy phân (tự phân hủy hạt thức ăn) và cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết đòi hỏi ở giai đoạn đầu.
 • Copepoda còn làm tăng cường oxy hòa tan, làm giảm khí độc trong ao nuôi, giảm sự phát triển của tảo dưới đáy ao. Chúng giúp môi trường nước trong ao nuôi ổn định.
 • Là thức ăn tươi sống kích thích bắt mồi cho ấu trùng cá, tôm mới thả vì protein của Copepoda cần thiết cho sự tăng trưởng mạnh của tôm, cá nuôi khi còn nhỏ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình Ốc gạo được gây bằng STC FLOCK tại farm a Nghị Cà Mau.

Thức ăn nhân tạo cũng là một giải pháp bổ sung thức ăn cho tôm, cá nhưng thường không đáp ứng được các nhu cầu (kích cỡ, dinh dưỡng, enzym tiêu hóa, khả năng kích thích bắt mồi)  thường dẫn đến tăng trưởng chậm và tỉ lệ sống thấp ở giai đoạn đầu khi tôm mới thả. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình trùn huyết ( trùn đỏ) thức ăn tự nhiên tại Farm anh Trường Cà Mau.

Thức ăn của copepoda, crill, trùn chỉ, ốc gạo và động vật phù du

Trong ao nuôi tôm, tảo chính là mắc xích tiên phong trong chuỗi thức ăn, tảo là thức ăn của các sinh vật phù du như ( luân trùng (rotifera), giáp xác râu ngành, giáp xác chân chèo (copepoda), ấu trùng mười chân …. ), ở các ao đất không lót bạt còn có giun nhiều tơ, động vật hoang dã hai mảnh, … sống ở tầng đáy là nguồn thức ăn khá tốt cho tôm .

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình chuỗi thức ăn cho động vật phù du và thức ăn tự nhiên cho tôm.

Vậy nên sự phát triển của tảo trong ao nuôi ảnh hưởng một phần không nhỏ đến sư thành công hay thất bại của cả vụ nuôi.

Việc khống chế và kiểm soát tảo được quyết định bởi nấm men và vi sinh vật do người nuôi sử dụng trong quá trình nuôi tôm.

Theo quan sát các ao nuôi tôm gây được màu nước tốt, thức ăn tự nhiên trong ao phong phú sẽ có tỷ lệ tôm khỏe mạnh hơn so với ao chỉ cho ăn các loại thức ăn chế biến.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình Crill sử dụng STC FLOCK gây trong ao nuôi Mô Hình "STC A1- Sông Trong Ao" Farm Anh Nghị Cà Mau.

Cách gây thức ăn tự nhiên và duy trì chuỗi thức ăn tự nhiên trong ao nuôi  bằng STC FLOCK

Đặc tính của STC FLOCK

 • STC Flock được sản xuất bằng quy trình lên men vi sinh và qua hơn 60 ngày thủy phân và ủ chất hữu cơ tự nhiên như cám gạo, bột đậu nành và khoáng vi, đa lượng. Qua đó chúng tạo ra chế phẩm sinh học chứa những enzymes như: amylase, protease, phytase, cellulase, lipase… cần thiết để xử lý môi trường ao nuôi, và để tiêu hóa hấp thụ thức ăn tối đa cho tôm, cá… và cung cấp các khoáng chất đa, vi lượng như Ca, Mg, K, Zn, S, Mn… cần thiết cho sự phát triển nhanh, khỏe mạnh của tôm cá… 
 • Giúp phát triển và ổn định hệ tảo, tạo thức ăn cho hệ phiêu sinh vật phù du phát triển trong nước ao nuôi. Đặc biệt STC FLOCK giúp tạo sự cân bằng hệ hạt vi sinh floc trong ao và cung cấp thức ăn cho các động vật phù du phát triển và kiểm soát cân bằng hệ tảo và môi trường trong ao như: rotifer, trùn chỉ, ốc gạo,  giun nhiều tơ, moina… Chúng chính là những loài sinh vật giúp làm sạch môi trường và chỉ thị môi trường sạch và là nguồn thức ăn giàu đạm, vitamin và khoáng giúp tôm cá nhanh lớn, khỏe mạnh. 
 • Các vi sinh chứa trong chế phẩm sinh học STC FLOCK là những lợi khuẩn Bacillus spp,  Lactobacillus spp men sống, saccharomyces spp nấm men… được tăng sinh tối đa và sẵn sàng tác động xử lý môi trường khi sản phẩm STC FLOCK được đưa vào ao nuôi thủy sản. Bên cạnh đó với  hệ enzymes được thủy phân lên men  giúp tạo ra môi trường nước ao sạch NH3, H2S, NO2-… cũng như hạn chế sự phát triển của các dòng vi khuẩn Vibrio có hại, gây bệnh cho tôm cá. Qua đó chúng giải quyết sạch đáy ao làm sạch đáy không thối nước giúp người nuôi kéo dài hoặc thêm mùa vụ và tiết kiệm chi phí. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG NUÔI TÔM GIẢI PHÁP STC FLOCK

Hình ốc gạo phát triển  ở ao lắng khi sử dụng STC FLOCK trong  khu nuôi lươn không bùn farm Chú 2 Bình Chánh.

Cách sử dụng cho STC FLOCK

 • Để gây màu nước trong ao chứa sẵn sàng hoặc trong ao nuôi trước khi thả tôm: Rải trực tiếp 2 -3 kg sản phẩm/ 1.000 m3 nước. Nước sẽ chuyển màu nâu trà  trong 24h. Nếu nuôi tôm công nghiệp nên sử dụng ao sẳn sàng, ao lắng 1-2 ngày để gây hệ vi sinh và hệ thức ăn tự nhiên trước khi bơm vào ao nuôi hoặc thay nước. Liều 3kg/ 2.000 m3 nước, định kỳ 4-5 ngày/lần.
 • Đối với ao quảng canh – quảng canh cải tiến tạt trực tiếp xuống ao, gây crill, copepoda, trong 2-3 ngày là lên thấy rõ. Ngoài ra 5-7 ngày có thể kết hợp thêm OC THAIL để gây lên nhanh con ốc gạo và giun nhiều tơ ở dưới gió, sử dụng liều cho STC FLOCK 3kg + 5kgOC THAIL /2.000 -3.000 m3 nước.
 • Để xử lý nước ao nuôi, ngăn ngừa sự phát triển khuẩn có hại Vibrio, ổn định hệ tảo, ổn định pH và ngăn ngừa phát sinh khí độc H2S, NH3, NO2: Rải trực tiếp 2-3 kg/ 1.000 m3 cách ngày vào lúc 20-21h tối. 
 • Để cắt tảo: đánh 3 kg/1.000 m3 nước vào buổi chiều tối, sau 17h, chạy quạt nhiều. 
 • Trộn cho ăn: Đối với ao quảng canh cần cho trực tiếp vào mỗi nhá 50 gam để tránh thất thoát và tập từ để tôm vô chọp bỏ 3-5 chọp cho ăn khắp ao nuôi. Khi thấy tôm ăn nhiều và hết trong chọp tăng lên từ từ. Khi nuôi tôm sau 20 ngày cho ăn STC LOCK để tương đồng kích thước miệng tôm.

Ưu việt sản phẩm STC FLOCK

 • Thấy rõ copepoda lên nhanh, crill, ốc gạo, giun nhiều tơ phát triển và sử dụng định kỳ sẽ duy trì hệ động vật phù du và thức ăn tự nhiên ổn định, pH ổn định kiểm soát mức 7.8 trở lại trong quá trình nuôi. Môi trường rất ổn định đây là yếu tố quan trọng quyết định thành công vụ nuôi.
 • Sản phẩm có thể cho ăn: tôm từ 1 đến 20 ngày tuổi, sau giai đoạn trên cho ăn trong chọp tránh thất thoát và ăn STC FLOCK  để cho ăn đến tôm về dưới 100 con/kg
 • Sản phẩm được tăng cường nấm men tạo hệ thức ăn cho động vật phù du và sạch đáy ao không hôi, thối đáy, không H2S, kiểm soát tốt NH3/NO2-.

Kết luận và khuyến nghị

 • Tầm quan trọng của thức ăn tự nhiên đối với ao nuôi tôm vô cùng to lớn, nó ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi, thành phần dinh dưỡng, tỉ lệ sống của tôm. Nên việc tạo và duy trì chuỗi thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm là việc làm không thể bỏ qua của tất cả người nuôi tôm.
 • Trong nuôi tôm, sử dụng STC FLOCK là sự kết hợp bổ sung  vi sinh với việc cấy-nuôi dưỡng động- thực vật phù du vào ao nuôi. Một sản phẩm nhưng giải quyết được hai vấn đề giúp bà con tăng năng suất của vụ nuôi nhưng lại giảm công chăm sóc, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận.
 • Đọc nhiều bài viết về quản lý ao nuôi tại: etechstc.com

STC FLOCK và OCTHAIL sản phẩm dùng để gây thức ăn tự nhiên

          Gây thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm.

Mọi thông tin cần hiểu rõ thêm bà con gọi số hotline 0838959799 của công ty để được tư vấn thêm.

Viết bài: Kỹ Sư Lâm Thị Cẩm Tú

Chỉnh sửa và duyệt nội dung: Ths Lê Trung Thực

Đăng kí nhận tin