TẠI SAO CẦN BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH?

Việc bổ sung men vi sinh, enzym vào đường ruột tôm sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe của tôm, giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, kích thích hệ miễn dịch, hấp thu chất dinh dưỡng… đồng thời ngừa được phân thải không ô nhiễm, đáy ao sạch, môi trường sạch sẽ làm giảm mầm bệnh gây hại đến tôm, giúp ngành nuôi tôm bền vững và thân thiện với môi trường.

Đường ruột tôm đóng vai trò quan trọng ra sao?

 • Ngoài gan tụy, đường ruột luôn được xem là bộ phận không kém phần quan trọng trên cơ thể tôm. Nhìn từ bên ngoài, ruột tôm thẳng tuột, tuy nhiên nếu quan sát dưới kính hiển vi điện tử, ta có thể thấy cấu trúc các biểu mô bên trong ruột tôm có dạng nhung mao giống các loài động vật khác, các tế bào biểu mô ruột này giúp tiếp xúc, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đây cũng là nơi sinh sống của quần thể các vi sinh vật đường ruột tôm, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa của tôm và đặc biệt là chống lại sự xâm nhập, bùng phát của các vi sinh vật, tác nhân gây bệnh khác.

BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH

Hình 1. Tôm bị ruột xoắn (A), gan vàng (B) tại farm Tuấn Nghị 6/7/2021.

 • Do ruột tôm có cấu tạo đơn giản nên rất dễ mẫn cảm với các loại bệnh nhất là những căn bệnh đường ruột rất dễ xảy ra với tôm. Tôm phải có đường ruột khỏe thì mới tiêu hóa và hấp thu tốt, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm.

BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH

BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH

Hình 2. Ruột tôm to, đều và đẹp khi quan sát từ bên ngoài.

 Làm thế nào để bảo vệ đường ruột tôm và nong to nhung mao thành ruột?

Để đường ruột tôm khỏe mạnh thì người nuôi phải đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ môi trường nước nuôi và quản lý tốt đường ruột tôm.

Kiểm soát chất lượng thức ăn quản lý tảo độc, chất thải đáy ao và xử lý môi trường

 • Kiểm soát chất lượng thức ăn quản lý tảo độc, chất thải đáy ao và xử lý môi trường là những công việc cần thiết trong bảo vệ đường ruột tôm, giúp tôm khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, chất lượng thức ăn tốt bao gồm thành phần dinh dưỡng như: vitamin, đạm, khoáng, acid amin tốt thì tôm mới chuyển hóa và hấp thụ tốt. Nếu các chất trên có chất lượng kém thì tôm sẽ không đủ sức và bị da thiết, ốm, rớt lai rai, đường ruột trống.

Kiểm soát chất peroxide của chất béo (peroxide of lipids), các chất gây ngộ độc

 • Kiểm soát chất peroxide của chất béo (peroxide of lipids), các chất gây ngộ độc: Khi thức ăn kém chất lượng, các dinh dưỡng, vi sinh hư, bị ôi thiu, nấm mốc, thức ăn ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng, thì một số hợp chất bị oxy hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột tôm. Ngoài ra, để tôm an toàn, chúng ta nên sử dụng đường thẻ hoặc đường mía để sinh khối vi sinh dùng để lấy nước sinh khối trộn vào thức ăn.

Kiểm soát độc tố nấm mốc (mycotoxins)

 • Kiểm soát độc tố nấm mốc (mycotoxins): Độc tố này thường sinh ra từ nguồn nước cấp chất lượng kém và nếu sinh khối vi sinh không tốt, không đúng cách cũng dễ sinh ra nấm mốc, nếu lấy nước sinh khối này trộn cho tôm ăn sẽ làm tôm hư đường ruột. Ngoài ra, nấm mốc hiện hữu trong ao nuôi (nấm đồng tiền, nấm chân chó, nhớt bạt) làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và khi tôm ăn phải các loại nấm này cũng gây ra phân lỏng, phân trắng ảnh hưởng đến đường ruột tôm.

Kiềm soát sử dụng đường mật

 • Kiềm soát sử dụng đường mật, về cơ bản đường mật tối ưu giá và chất lượng tốt cho hộ nuôi dùng nhân sinh khối vi sinh. Tuy nhiên, nếu không sát khuẩn, diệt nấm mốc tốt đường mật hoặc bản thân đường mật có khả năng lẫn các tạp chất hoặc kim loại nặng sẽ gây nguy hiểm đến gan, ruột tôm. Do đó, để nhân sinh khối vi sinh dùng để cho ăn nên sử dụng đường thẻ, đường míaan toàn nhất khi trộn cho tôm ăn.

BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH

Hình 3. Nấm chân chó bám trên ống oxy ao nuôi tôm siêu thâm canh.

Ngăn ngừa, bảo vệ và nong to nhung mao đường ruột tôm bằng AQUA SH + STC CLEAN theo Etech STC.

 • AQUA SH  + STC CLEAN là sản phẩm của công ty Etech STC được phát triển dựa trên những lợi ích to lớn của hệ vi sinh, nấm men có lợi cho đường ruột tôm và có tác dụng hỗ trợ enzym tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi vào đường ruột. Ngoài các vai trò mà hệ vi sinh trong sản phẩm mang lại, khi trộn cho tôm ăn, chúng còn có vai trò hỗ trợ các biểu mô ruột và nhung mao thành ruột, giúp chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một điều đặc biệt nữa của sản phẩm là có chứa các chủng men vi sinh của Mỹ, nấm men nhập từ Pháp hoạt động mạnh nên khi trộn vào thức ăn, thì nhanh chóng thích nghi, tăng sinh và tạo ra các hoạt chất có lợi cho tôm.
 • Chúng ta có thể nâng cao mật độ vi khuẩn có lợi bằng cách bổ sung sản phẩm men đường ruột AQUA SH + CLEAN AQUA để tạo môi trường lợi khuẩn cao, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kích thích hoạt động của hệ miễn dịch trong ruột tôm.
 • Để nong to nhung mao và bảo vệ thành ruột, ta dùng bộ sản phẩm AQUA SH + STC CLEAN sẽ giúp tôm có thể phục hồi và tái tạo lại nhung mao thành ruột nhờ cơ chế tác động vào hệ protein có trong thức ăn và tác động vào sự chuyển hoá của hệ sinh vật đường ruột, bổ sung các sinh vật có lợi, từ đó điều hoà hệ miễn dịch, kích thích hệ miễn dịch, kích thích các mao mạch ruột tái sinh và phát triển mạnh trở lại giúp cho tôm tiêu hoá được tối đa thức ăn, phòng và điều trị được các vấn đề về đường ruột như bệnh phân trắng, phân lỏng, phân đứt khúc, bệnh trống đường ruột.
 • Liều cho ăn AQUA SH + STC CLEAN  tôm nhỏ ăn 10g/kg, tôm lớn ăn 5g/kg thức ăn. 

BẢO VỆ KỸ ĐƯỜNG RUỘT TÔM TRONG NUÔI TÔM SIÊU THÂM CANH

Hình 4. Tôm 70 ngày tuổi có gan và ruột đẹp được nuôi trong ao lót bạt 100% tại Farm Đức Thuận - Kiên Giang, ảnh chụp ngày 03/10/2022.

Đường ruột tôm đẹp

Hình 5. Ruột tôm to khỏe sau khi được sử dụng sản phẩm đường ruột Aqua SH.

Đường ruột tôm đẹp

 Hình 6. Sản phẩm AQUA SH và STC CLEAN.

Ngừa khuẩn Vibrio bùng phát ra bên ngoài sử dụng acid hữu cơ STC K9

 • Định kỳ 5 ngày/lần tạt STC K9 1kg/1.800 - 2.000 m3 nước, đây là hợp chất acid hữu cơ thân thiện với môi trường và ít sốc môi trường dùng để giảm kiểm soát  tảo bùng phát, ngừa các nấm đồng tiền, nấm chân chó, nhớt bạt, virus, một số bệnh về gan tụy hiện hữu trong ao. Các đối tượng này khi bùng phát vi khuẩn lên giống như trái bom đã nổ và khiến tôm nhiễm, phát bệnh rất nhanh.

Đường ruột tôm đẹp

Hình 7. Sản phẩm acid hữu cơ STC K9 xử lý môi trường từ Etech STC.

Ngừa Vibrio bùng phát bên trong đường ruột tôm định kỳ theo quy trình ngừa gan, ruột suốt vụ nuôi

 • Đối với bên trong đường ruột, gan tôm, cần cho ăn ASG 08 hoặc G7 định kỳ 5 ngày/lần, ăn 2 ngày liên tục, mỗi ngày 1 cữ sáng liều 8(ml/gam)/kg thức ăn. 
 • Ăn thêm thảo dược ZYM AQUA liều 8ml/kg thức ăn, ăn 2 ngày/lần, ăn 2 cữ vào buổi chiều giúp ngừa tôm qua và khỏe mạnh các giai đoạn nhạy cảm của tôm. Bà con có thể tham khảo thêm link sau 5 giai đoạn nhạy cảm và giải pháp phòng ngừa nuôi tôm siêu thâm canh.

Phác đồ điều trị bệnh về đường ruột, phân trắng, phân lỏng, trống ruột, gan tụy vàng và teo theo Etech STC.

Đường ruột tôm bệnh

Hình tôm ruột trống, ruột lò xo, phân trắng, gan teo, gan không rõ nét.

 • Bước 1: Giảm lượng thức ăn của mỗi cữ ăn từ 30 - 50%, diệt khuẩn môi trường nước ao nuôi bằng STC K9 với liều lượng 1kg/2.000 m3 nước, chạy quạt nhiều và chuẩn bị oxy viên, STC YUCCA 99.
 • Bước 2: Cho tôm ăn G 7 hoặc ASG 08 kết hợp STC HUFA hoặc STC ZCOR  vào 2 cữ sáng và trưa với liều lượng 10 (gam/ml)/kg thức ăn. Vào 2 cữ chiều, cho tôm ăn STC GAN + STC HUFA, liều lượng mỗi loại là 15 (ml/gam)/kg thức ăn, cho ăn liên tục 2 ngày. Tăng thời gian siphon nhiều hơn và siphon nhiều lần cả ngày và đêm.
 • Bước 3: Vào ngày 2, diệt khuẩn bằng STC K9 thêm lần thứ 2 vào buổi sáng để chống tái nhiễm và tiêu diệt triệt để lượng khuẩn trong ao. Trong các đêm điều trị, chúng ta nên rải trực tiếp oxy viên đều khắp ao liều lượng 3kg/2.000 m3 nước vào buổi tối. Sau 12 tiếng diệt khuẩn, có thể sử dụng vi sinh TS-39 + STC-BIO để gây hệ vi sinh có lợi trong ao nuôi. 
 • Bước 4: Ngày thứ 3, sáng và trưa cho ăn 2 cữ  AQUA SH hoặc ZYM AQUA kết hợp STC ZCOR liều 15 (gam/ml)/kg thức ăn. Chiều, tối cho tôm ăn STC GAN + STC HUFA liều lượng mỗi loại là 15 gam/kg thức ăn.
 • Nên theo dõi, kiểm tra sức khỏe của tôm, màu nước, kiểm tra tảo có bị rớt hay không, đo cập nhật  môi trường thường xuyên. Tham khảo thêm link sau Giải pháp diệt khuẩn an toàn trong nuôi tôm siêu thâm canh.

Kết luận và khuyến nghị

 • AQUA SH và STC CLEAN mang lại hiệu quả sau khi sử dụng như sau:
  • Phát triển lông mao đường ruột to.
  • Tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu cho tôm, đồng thời loại thải vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Giúp ruột to, phân dài, phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh đường ruột như phân trắng, lỏng ruột, ruột đứt khúc.
  • Cân bằng hệ tiêu hóa đường ruột, đào thải các loại độc tố, kháng sinh tồn lưu trong đường ruột và dạ dày của tôm, giúp tôm mau lớn. 
 • STC K9 acid hữudiệt và kìm hãm tảo, khuẩn, nấm, virus, an toàn và thân thiện với môi trường.
 • Việc bổ sung men vi sinh STC CLEAN, enzym vào đường ruột tôm sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe của tôm, giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, kích thích hệ miễn dịch, hấp thu chất dinh dưỡng… đồng thời ngừa được phân thải không ô nhiễm, đáy ao sạch, môi trường sạch sẽ làm giảm mầm bệnh gây hại đến tôm, giúp ngành nuôi tôm bền vững và thân thiện với môi trường.
 • Để tìm hiểu thêm về qui trình nuôi và kỹ thuật nuôi tôm cá, ếch, lươn, bà con hãy truy cập website của công ty Etech STC: www.etechstc.com.

Sản phẩm chính kèm theo quy trình
 

Sản phẩm phòng đường ruột tôm


 

Viết bài: Ks Nguyễn Hữu Có, Ths Trần Kim Ngoan

Chỉnh bản thảo: Ths Trần Kim Ngoan

Chỉnh sửa và duyệt nội dung: Ths Lê Trung Thực

Từ khóa tham khảo thêm:

 • Sản phẩm STC K9 acid hữu cơ xử lý môi trường từ Etech STC.
 • Nấm chân chó đóng trên ống oxy ao nuôi tôm siêu thâm canh.
 • Ngăn ngừa, bảo vệ và nong to đường ruột tôm bằng vi sinh và enzym có lợi theo Etech STC

Đăng kí nhận tin