NGỪA RONG, DIỆT RONG TRONG AO NUÔI TÔM

Giải pháp ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm 100% thức ăn tự nhiên đang được rất nhiều bà con nuôi tôm quan tâm đặc biệt là đối với ao quảng canh, quảng canh cải tiến. Rong phát triển gây ảnh hưởng đến môi trường nước, đáy ao và cạnh tranh nơi trú ẩn cũng như sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Rong trong ao nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến 100% thức ăn tự nhiên.

Các nguyên nhân dẫn đến sự phát triển rong trong ao nuôi tôm.

Rong được chia thành hai nhóm là nhóm rong cứng và nhóm rong mềm. Ngày nay, rong đang là nỗi lo âu của bà con nông dân đặc biệt là ao quảng canh, quảng canh cải tiến. Rong phát triển gây ảnh hưởng đến môi trường nước, đáy ao và cạnh tranh nơi trú ẩn cũng như sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Rong - Đặc biệt là rong nhớt, rong mền, rong đá, rong bún.., thường xuất hiện trong vuông tôm với nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Quá trình cải tạo: Do quá trình nuôi thời gian dài không cải tạo hoặc cải tạo ao người nuôi không xử lý kỹ, sên vét bùn đáy ao, mùn bã hữu cơ và bào tử rong còn sót lại trong vụ nuôi trước, 2 mảnh vỏ, hào chỉ, tồn lưu hóa chất độc hại làm nước trong và dễ sinh rong.
 • Quá trình gây màu chậm: Nước xử lý hóa chất để lâu, phân tầng, gây màu chậm, hoặc thiếu giá thể hỗ trợ gây màu, nước lắng trong làm lên rong.
 • Tải trọng chất hữu cơ, vô cơ cao: Trong quá trình nuôi người nuôi không áp dụng các sản phẩm gây thức ăn tự nhiên - cho ăn 100% thức ăn tự nhiên mà bổ sung thức ăn, bắp hay khoai lang, khoai mì, hay tạt phân đạm, NPK nhiều... Việc xử lý như vậy không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến dư thừa và tích tụ ở đáy ao. Bên cạnh đó, việc không kiểm soát được sự cân bằng sinh thái môi trường ao nuôi làm mất cân bằng đi như: Để tảo phát triển một cách quá mức sau đó tàn (sụp tảo) trong ao nuôi, tạo nên lớp nhầy do xác tảo tàn. Ngoài ra, việc sụp tảo làm nước trong ao nuôi quá trong ánh sáng chiếu xuống tới đáy ao kết hợp với môi trường giàu chất hữu cơ. Từ đó dẫn đến các sự phát sinh khí độc, đáy ao dơ, đen,... rong cũng vì vậy mà phát triển.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

 Hình ảnh rong nhớt và rong mền trong ao nuôi tôm tại Bạc Liêu.

Tác hại khi có rong xuất hiện trong ao nuôi tôm.

Rong thường xuyên xuất hiện trong ao nuôi tôm gây thiệt hại rất nghiêm trọng “xem như nỗi ám ảnh của người nuôi tôm”, tôm sẽ chết hàng loạt khi rong xuất hiện quá nhiều:

 • Tác hại đến môi trường nước nuôi tôm: Làm nước ao thiếu oxy về đêm, cạnh tranh dinh dưỡng với tảo, làm nước trong, điều này làm các yếu tố môi trường bị biến động lớn trong ngày như (pH, kiềm, nhiệt độ,...), làm tôm, cá chậm lớn, dễ bệnh.
 • Tác hại đến tôm, cá nuôi: Tôm thiếu oxy vào ban đêm nhất là sáng sớm, mật độ rong quá nhiều sẽ làm cản trở đến quá trình di chuyển và bắt mồi cũng như nơi trú ẩn của tôm. Sự biến động của môi trường gây stress, thiếu thức ăn,... gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm rất nhiều. Đặc biệt đối với nhóm rong nhớt và rong mền khi chết gây thối đáy sinh ra khí độc (CO2, H2S) gây chết tôm, cá.
 • Hiện nay, một số bà con nông dân diệt rong bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vớt thủ công,… tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả không cao, đặc biệt khi sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách làm chết tảo, ảnh hưởng tôm và gây tồn lưu gây ảnh hưởng đến các vụ nuôi sau.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

 Hình ảnh rong xuất hiện trong ao nuôi tôm Farm chú Sư ở Bạc Liêu.

Ngừa rong phát triển trong ao nuôi tôm theo mô hình nuôi tôm "SÔNG TRONG AO STC A1"- 100% thức ăn tự nhiên.

Nhiều giải pháp ngừa rong và diệt rong trong ao nuôi tôm tuy nhiên bài viết này chúng tôi tập trung đưa ra giải pháp ngừa rong phát triển trong ao nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, tôm rừng sinh thái như sau:

Ngừa rong bằng cách cải tạo và duy trì chất lượng nguồn nước

 • Sau mỗi vụ nuôi cần cải tạo kỹ đối với những mô hình tôm lúa, tôm năng tượng, tôm rừng sinh thái và mỗi năm cải tạo sên vét 2 lần trở lên,... Cần tát cạn ao, vuông nuôi, thuốc sạch cá sau đó phơi các mặt trảng cho vừa khô, nứt chân chim, nếu vùng nuôi đất đai có xì phèn nhiều không nên phơi quá 4 ngày và sau đó bón vôi để nâng kiềm, ổn định pH, hạ phèn, diệt khuẩn nền đáy liều 300 - 400 kg/ha.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

 Hình ảnh sên vét thủ công hạn chế biến đổi môi trường.

Ngừa rong bằng cách gây màu nước nhanh, gây và duy trì thức ăn tự nhiên 

 • Tạo môi trường thuận lợi để các động vật phù du như trùn chỉ, ốc gạo, copepoda, crill... bằng STC FLOCK. Sau đó định kỳ 5-7 ngày sử dụng lại một lần 1 gói 3kg/5.000m2 nước để duy trì đảm bảo đủ lượng thức ăn tự nhiên trong ao. Việc gây hệ thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi giúp tỷ lệ tôm đạt đầu con cao, mau lớn, sức đề kháng cao.
 • Ngoài ra, việc gây lên các nguồn thức ăn tự nhiên giúp đất đai được phục hồi lại chỉ thị cho môi trường tốt - môi trường sinh thái tự nhiên. Để tiết kiệm chi phí và lên nhanh màu nước cũng như ổn định môi trường nên ủ đậy kín không oxy STC FLOCK theo công thức sau: 1 gói STC FLOCK+ 10kg đường mật đun sôi xác khuẩn + 200 lít nước sạch đậy kính mỗi ngày dỡ nắp khuấy đều sau đó đậy kín lại thời gian khoảng 3 ngày có thể sử dụng được. Liều sử dụng 20 lít/5.000m2.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

 

 Hình ảnh kiểm tra thức ăn tự nhiên trong ao nuôi quảng canh tại Farm Tuấn Nghị - Cà Mau.

ngừa rong, diệt rong trong ao tôm

 Hình sản phẩm bộ đôi STC FLOCK & OCTHAIL gây màu ngừa rong trong ao nuôi tôm.

Ngừa rong bằng cách duy trì dòng chảy liên tục

 • Duy trì dòng chảy liên tục trong ao nuôi giúp ao nuôi luôn luôn vận động, sự trao đổi nước được diễn ra liên tục. 
 • Song song việc duy trì dòng chảy giúp oxy từ không khí được khuếch tán vào môi trường ao nuôi tốt làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi giúp tôm, tảo, vi sinh trong ao nuôi phát triển tốt. 
 • Bên cạnh đó, sự duy trì dòng chảy liên tục giúp sự phân tán nhiệt độ trong môi trường ao nuôi tốt, không có điểm cục bộ và sự phân tầng nhiệt độ cũng như dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn gây stress, ảnh hưởng  đến tôm nuôi. 
 • Ngoài ra, khi tạo được dòng chảy trong ao nuôi cũng tăng khả năng vận động, bắt mồi từ đó giúp tôm tăng sức đề kháng. Khi môi trường ổn định, ban ngày trời gió oxy tốt, thời tiết tốt  nên tắt bơm để tiết kiệm điện. 
 • Khoảng thời gian cần chạy bơm là: 4h-6h sáng, trưa 11h đến 13h, chiều từ 15h đến 17h, hay khi thời tiết khắc nghiệt như trời mưa nhiều, nắng nóng, đứng gió.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

 Hình ảnh tạo ứng dụng dòng chảy trong nuôi tôm sử dụng 100% thức ăn tự nhiên mô hình nuôi tôm "Sông trong ao STC A1" tại Cà Mau.

Ngừa rong bằng cách duy trì mực nước sâu và màu trà

 • Nuôi tôm phải giữ được mực nước ao nuôi sâu. Đối với ao quảng canh, quảng canh cải tiến thông thường sẽ có lòng kênh và mặt trảng để tôm lên bắt mồi vào ban đêm và xuống lòng kênh để trầm vùi mình vào ban ngày khi trời nắng nóng. Vì vậy, việc chúng ta cần duy trì mực nước lòng kênh sâu > 1,5m và mặt trảng > 0,7m để tôm có thể di chuyển bắt mồi và trú ẩn tốt.

Ngừa rong bằng cách sử dụng cải tạo thủ công 

 • Nếu có rong hoặc năng tượng, gốc rạ, cây đước, cây mắm.., nhiều nên dọn sạch, không để chúng phát triển nhiều sẽ cạnh tranh oxy và nơi sống của tôm, các loại này cần  phơi khô và gom thành đống phân bổ đều diện tích ao nuôi từ 30%-40%. Nếu rong trong ao nuôi tôm quá nhiều phải sử dụng sản phẩm STC R100 diệt rong được trong ao nuôi có tôm, nên diệt theo cụm để rong chết từ từ an toàn với tôm. Việc dùng các năng tượng khô, giá thể không những ngừa rong mà còn giúp ổn định môi trường, làm giá thể trú ẩn hay làm nguồn duy trì và phát triển cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm, cua.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

Hình năng tượng được cắt phơi khô, gom đống lại hạn chế rong lên được người nuôi ứng dụng ở Thới Bình - Cà Mau.

Giải pháp diệt rong trong ao nuôi tôm 100% thức ăn tự nhiên theo mô hình nuôi tôm "SÔNG TRONG AO STC A1" từ công ty Etech STC.

Cải tạo ban đầu ngừa rong trong ao nuôi tôm

 • Sau khi hạ nước, tiến hành cải tạo sên vét, rải vôi và lấy nước lên vừa ngập mặt đầm.
 • Để ngừa mầm rong phát triển, nên dùng STC R100 rải đều nơi có nhiều rong. Liều lượng 2 kg STC R100 cho 5.000 m2.
 • Sau khoảng 2-3 ngày mới nâng nước đầy lên.
 • Tiếp theo, sử dụng STC Z ONE để giải độc nước.
 • Sau 2 ngày gây màu bằng STC FLOCK để gây thức ăn tự nhiên và gây màu nước ổn định nhanh sẽ không có rong phát triển.

Sử dụng sản phẩm diệt rong trong ao nuôi tôm KILL ALGA DRT hoặc STC R100 thế hệ mới diệt các loại rong trong ao nuôi tôm.

 • Khi phát hiện có rong trong ao nuôi tôm nhiều: Sử dụng KILL ALGA DRT 1gói/2.000m2 rong hoặc gói 2kg STC R100 cho 2.000 - 3.000 m2 rong.
 • Sau khi rong chết, động vật phù du phát triển và tôm sẽ tập trung lại ăn.
 • Khoảng từ 4-5 ngày rong chết và nổi lên tấp dưới gió thì dùng vợt vớt xác rong lên bờ phơi khô sau đó gom đóng lại phân bổ 30% đều diện tích ao nuôi giúp làm thức ăn và nơi trú ẩn cho tôm, cua.

Lưu ý khi diệt rong trong ao nuôi tôm

 • Lựa chọn loại thuốc phù hợp với từng loại rong. Ví dụ, các loại rong thân cứng và thân mềm thì sử dụng KILL ALGA DRT
 • Các vùng nuôi bị lờn thuốc diệt rong hoặc diệt nhiều loại thuốc mà rong không chết thì nên sử dụng STC R100
 • Nên diệt rong ở giai đoạn sớm nhất tránh để rong phát triển thành những vùng rong quá lớn.
 • Chia vùng ra diệt rong (một ao chia ra nhiều đợt diệt rong) tránh tình trạng rong chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường nước và tôm sẽ không có chỗ trú ẩn. Mặc khác, việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí.
 • Nên lựa chọn cách sử dụng thuốc tốt nhất để thuốc có thể tiếp xúc vào gần gốc rễ của rong nhất (dùng tay để từng nhúm thuốc vào gốc rong hoặc pha bột với Zeolite để thuốc dễ ngấm vào gốc rong, tránh thất thoát thuốc).
 • Nên bổ sung men vi sinh STC FLOCK + STC-BIO và  YCA ZEOLITE hoặc STC Z ONE sau khi rong đã chết để khắc phục tình trạng khí độc NH3, NO2- trong ao.

Ngừa rong, diệt rong trong ao nuôi tôm.

Bộ sản phẩm ngừa rong, diệt rong, giải độc nước, gây vinh sinh và ổn định môi trường cho ao nuôi.

Kết luận và khuyến nghị

 • KILL ALGA DRT diệt tốt tất cả các loại rong và được các hộ nuôi tôm đánh giá rất tốt, hiệu quả cao. Sản phẩm diệt rong không thối nước giúp ổn định môi trường ao nuôi và giúp tăng hệ thức ăn tự nhiên cho tôm. Ngoài ra, STC R100 thế hệ mới giúp ngừa mầm rong và diệt các loại rong bị lờn thuốc hoặc dùng cho vùng đất đã sử dụng nhiều loại thuốc diệt rong mà chưa hiệu quả.
 • Rong quá nhiều sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và môi trường sống của tôm, đồng thời có một số loại rong tôm ăn vào sẽ không tốt cho đường ruột. Ngoài ra, không nên diệt hết rong trong ao nuôi quảng canh cải tiến vì rong có thể làm nơi trú ẩn cho tôm để ổn định nhiệt độ khi thời tiết nắng nóng.
 • Sau khi nâng nước lên, xử lý ban đầu cần gây màu bằng STC FLOCK để giúp lên màu nhanh, gây và duy trì thức ăn tự nhiên như crill, trùn chỉ, ốc gạo, copepoda …và ngăn ngừa rong xuất hiện trong ao nuôi.
 • Ngoài ra, sử dụng bộ đôi gây và duy trì thức ăn tự nhiên  STC FLOCK & OCTHAID sẻ phục hồi môi trường sinh thái, phục hồi đất đai lão hóa nuôi tôm nhiều năm.
 • Mời bà con tìm hiểu mô hình SÔNG TRONG AO STC A1 của công ty Etech STC.
 • Để tìm hiểu thêm về qui trình nuôi và kỹ thuật nuôi tôm cá, ếch, lươn, bà con hãy truy cập website của công ty Etech STC: etechstc.com.

Viết bài: Ks Trần Châu Liêm

Duyệt nội dung: Ths Lê Trung Thực

 

Đăng kí nhận tin