MEN TIÊU HÓA

Hai thuật ngữ “men vi sinh tiêu hóa” và “men tiêu hóa” thường bị nhầm lẫn nhưng khi thường đề cập đến cho ăn hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột, nong to đường ruột, chướng hơi sinh bụng hoặc liên quan đến hệ tiêu hóa vật nuôi thì người nuôi thường dùng thuật ngữ "men tiêu hóa". Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về men tiêu hóa và phân biệt với men vi sinh tiêu hóa liên quan đến lĩnh vực thủy sản. 

1. Định nghĩa men tiêu hóa

Men tiêu hóa (hay enzyme) là các protein có tác dụng làm chất xúc tác sinh học đồng thời chất xúc tác thúc đẩy phản ứng hóa học. Các phân tử được enzyme tác động lên được gọi chất nền, và các enzyme biến đổi các chất nền thành các phân tử khác nhau được gọi là sản phẩm. Hầu như tất cả các quá trình trao đổi chất trong các tế bào đều cần sự xúc tác để chúng xảy ra ở tốc độ cho phép sự sống tồn tại. (Nguồn wiki pedia). 

Men tiêu hóa là sản phẩm của quá trình sinh học từ quá trình lên men vi sinh. Chúng chủ yếu được sản xuất ở các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Tham khảo link sau: https://etechstc.com/blogs/ky-thuat-nuoi-tom/men-vi-sinh.

Hình ảnh của enzym tiêu hóa.

2. Công dụng men tiêu hóa hay enzym tiêu hóa

Công dụng chính của enzym tiêu hóa là giúp cơ thể phân hủy các thành phần của thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, dễ dàng hấp thụ và sử dụng. Dưới đây là một số công dụng chính của enzym tiêu hóa:

2.1. Phân hủy Protein:

Enzyme protease giúp phân hủy các liên kết peptide giữa các axit amin trong protein, chuyển đổi chúng thành các axit amin đơn lẻ. Điều này cho phép cơ thể hấp thụ và sử dụng axit amin để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, tạo ra hormone và enzyme mới, và duy trì các chức năng sinh học khác.

2.2. Phân hủy Carbohydrate:

Enzyme carbohydrase, như amylase, giúp phân hủy các liên kết glycoside trong polysaccharide như tinh bột và glycogen, chuyển đổi chúng thành đường đơn như glucose. Đường đơn này sau đó được hấp thụ và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc được lưu trữ dưới dạng glycogen.

2.3. Phân hủy Lipid:

Enzyme lipase giúp phân hủy triglyceride, loại lipid phổ biến nhất, thành axit béo và glycerol. Axit béo và glycerol này sau đó được hấp thụ và sử dụng để tạo năng lượng hoặc tái tạo các cấu trúc tế bào.

2.4. Hỗ trợ quá trình Tiêu hóa:

Enzyme tiêu hóa giúp cắt đứt các liên kết hóa học giữa các phân tử thức ăn, làm cho chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn và nhanh chóng hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa.

2.5. Tăng cường Hấp Thụ Dưỡng Chất:

Bằng cách giảm kích thước của các phân tử thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, enzym tiêu hóa giúp tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất, từ protein, carbohydrate đến lipid, và các dạng khác nhau của chúng.

3. Một số men tiêu hóa dùng trong thủy sản 

  • Trong nuôi trồng thủy sản thường sử dụng 5 loại enzyme chính là: Amylase, Protease, Cellulase, Lipase, Phytase. Với nồng độ và các enzym khác nhau giúp tăng hay giảm chất lượng sản phẩm, tùy và mục đích sử dụng mà chúng ta chọn lọc cũng như tăng hay giảm nồng độ enzyme phù hợp.
  • ENZYME - THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG NUÔI TÔM CÁ - Thuốc thủy sản Etech STC].

4. Sự khác nhau men vi sinh tiêu hóa và men tiêu hóa

Bài viết trước chúng ta hiểu rõ về men vi sinh tiêu hóa, nói về men tiêu hóa hay enzym tiêu hóa thì được hiểu là sản phẩm của men vi sinh tiêu hóa.

TT

Đặc điểm

Men vi sinh tiêu hóa

Men tiêu hóa

1

Thành phần và nơi sống

Các probiotic có lợi - men lợi khuẩn như: Bacillus spp, lactobacillus spp, bifidobacterium spp...

 

  • enzyme tạo ra từ men vi sinh bao gồm các enzyme chính: Amylase, Protease, Cellulase, Lipase, Phytase.

2

Vai trò 

 

Men vi sinh tiêu hóa là các loại vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dưỡng chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại..

Men tiêu hóa, như đã nêu ở trên, là các enzyme được sản xuất trong cơ thể hoặc cung cấp từ thức ăn, giúp phân giải các thành phần của thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng.

3

Chức năng

Men vi sinh tiêu hóa sản xuất các enzyme và chất hữu ích giúp tiêu hóa thức ăn, nhưng chủ yếu là chuyển hóa chất béo và cellulose, một loại polysaccharide không thể tiêu hóa bởi cơ thể con người.

Men tiêu hóa tập trung vào việc phân hủy protein thành axit amin, carbohydrate thành đường đơn và lipid thành axit béo và glycerol, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết.

4

Nguồn gốc tồn tại

Men vi sinh tiêu hóa thường tồn tại trong đường ruột, thường được cung cấp qua thức ăn hoặc bổ sung.

Men tiêu hóa thường được sản xuất trong các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy và ruột non, và thường không cần bổ sung từ nguồn ngoại.

5. Sự kết hợp men vi sinh và men tiêu hóa

Để tăng hiệu quả xử lý nước: Sản phẩm thường kết hợp men vi sinh và enzym giúp kiểm soát pH, kiểm soát tảo, hay dùng cắt tảo, sạch đáy ao hay xử lý nhớt bạt...Sự kết hợp vi sinh và enzym giúp xử lý tốt và hiệu quả nhanh hơn. Trong sự kết hợp này, sản phẩm xử lý nước STC-BIO được thiết lập với công thức đặc biệt giúp người nuôi giảm chi phí bằng cách ủ sinh khối.

Hình  men vi sinh STC-BIO.

Ngoài ra, sự kết hợp men vi sinh tiêu hóa và enzym có thể ức chế khuẩn xấu làm ảnh hưởng đường ruột, đồng thời cân bằng pH đường ruột, giúp nong to đường ruột, tiêu hóa tốt, hấp thụ tốt đồng thời sử dụng men vi sinh chuyên dụng sẽ giúp phân thải ít ô nhiễm và không sinh ra NH3, NO2, H2S. Với công nghệ này, Etech STC đã cho ra sản phẩm STC CLEAN nay là phiên bản 3 được nâng cấp với giá thành phù hợp tiết kiệm chi phí.

Sản phẩm  STC CLEAN và AQUA SH.

6. Kết luận và khuyến nghị

  • Men tiêu hóa hay enzyme sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, có thể dùng để cho ăn hỗ trợ và điều trị đường ruột tôm, cá, êch, lươn, ốc và vật nuôi thủy sản khác rất tốt.
  • Men tiêu hóa cũng có thể dùng để xử lý nước, cắt tảo, làm sạch nước, kiểm soát pH tốt.
  • Sự kết hợp men vi sinh và men tiêu hóa giúp tăng cường công năng, giúp quá trình sử dụng tối ưu và nhanh chóng.

Viết bài: Ths Lê Trung Thực

 

Đăng kí nhận tin